Máy bay Anh chở 189 người từng “né” tên lửa tại Ai Cập

Được viết bởi: Võ Quang Mẫu vào ngày:

Giới chức Anh ngày 6/11 xác nhận, một máy bay chở du khách của hãng Thomson Airways hồi tháng 8 đã kịp thời chuyển hướng, khi một quả tên lửa chỉ còn cách 300m, trong lúc máy bay chuẩn bị hạ cánh.
 >> Sợ khủng bố, du khách Anh hoảng hốt rời Ai Cập
 >> Nga đình chỉ tất cả các chuyến bay tới Ai Cập
 >> Tiết lộ gây sốc về an ninh lỏng lẻo ở sân bay Ai Cập

 

Máy bay của Thomson Airways (Ảnh: Alamy)
Máy bay của Thomson Airways (Ảnh: Alamy)

Thông tin được Bộ giao thông Anh xác nhận, xảy ra hôm 23/8, khi chuyến bảy của Thomson Airways chở 189 người đang hạ cánh xuống khu nghỉ dưỡng bên Biển Đỏ.

Tổ lái đã có thao tác cho máy bay “né” tên lửa, sau khi phát hiện có một vật thể bay ngang quỹ đạo bay của mình. Chuyến bay mang số hiệu TOM 476 sau đó hạ cánh an toàn và hành khách không hề hay biết.

Tờ Daily Mail của Anh dẫn một báo cáo cho biết, phi công đã bẻ lái mạnh sang trái khi tên lửa chỉ còn cách máy bay chừng 300m.

Vụ việc này không có vẻ liên quan trực tiếp đến quyết định của chính phủ Anh mới đây, dừng toàn bộ các chuyến bay tới Sharm el-Sheikh. Dù vậy, nó vẫn cho thấy lo ngại về bất ổn trong khu vực có thể đe dọa các chuyến bay. Đến nay, nhiều quốc gia đã có động thái tương tự như Anh, khi cấm máy bay nước mình di chuyển qua khu vực này đồng thời triển khai các biện pháp an ninh tăng cường.

Bộ giao thông Anh cho biết họ không tin rằng máy bay của Anh là mục tiêu tấn công trong vụ việc hồi tháng 8. Cơ quan này nhận định tên lửa mà phi công của hãng Thomson nhìn thấy được bắn trong một cuộc diễn tập quân sự của quân đội Ai Cập. Hiện mọi máy bay bị cấm hạ độ cao xuống dưới 26.000 feet (7924m) khi bay qua bầu trời bán đảo Sinai, do lo ngại phiến quân tại đây có thể sở hữu vũ khí đủ sức bắn hạ máy bay.

Các tên lửa phòng không vác vai, mà các cơ quan tình báo tin là một số nhóm có liên hệ với IS đang sở hữu, có thể bắn hạ các máy bay ở tầm thấp.

Một người phát ngôn chính phủ Anh khẳng đinh: “Chúng tôi đã điều tra vụ việc được báo cáo tại thời điểm đó, và kết luận rằng đó không phải một vụ tấn công có chủ đích, mà có thể liên quan tới các cuộc diễn tập thông thường của quân đội Ai Cập tại thời điểm đó”.

Thanh Tùng

Theo Guardian, Telegraph


Bài Viết Cũ Hơn Bài Viết Mới

0 comments

Bình Luận

Lưu ý rằng, các bình luận phải được kiểm duyệt trước khi đăng

Scroll To Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium